Trong vai đại diện cho một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thầu xây dựng, phóng viên đã tới Công ty TNHH Cửa DeDo tại địa chỉ 644 Luỹ Bán Bích (phường Tân Thành, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh) để giao dịch. Người tiếp PV là ông Nguyễn Ngọc Thạch, Trưởng Phòng Kinh doanh của công ty này.

nhom_xingfa_long_an

Theo tiết lộ từ ông Nguyễn Ngọc Thạch, Công ty TNHH Cửa DeDo - 1 Công ty do bà Đoàn Thị Ngân làm giám đốc thì hiện tại, bà Ngân và con cái trong nhà đang là chủ của 3 nhà máy sản xuất nhôm quy mô lớn tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Long An. Trong đó, riêng nhà máy ở Long An nằm trong khu công nghiệp Xuyên Á (huyện Đức Long, Long An) có năng lực sản xuất 400 tấn nhôm/tháng. 

Sau khi nghe phóng viên (PV) trình bày về nhu cầu mua thanh nhôm định hình mang nhãn hiệu Xingfa Quảng Đông với giá rẻ, ở mức 70 triệu/tấn (giá nhôm Xingfa Quảng Đông nhập khẩu chính hãng là 85 triệu/tấn), ông Thạch nhanh chóng nhận lời và nói luôn là nhôm nhãn hiệu Xingfa Quảng Đông giá 70 triệu/tấn là hàng giả được sản xuất tại các nhà máy tại Việt Nam, với quy cách, kiểu mẫu, nhãn mác giống y hệt hàng Xingfa Quảng Đông nhập khẩu. "Nếu không phải dân trong nghề thì không thể phát hiện ra được nhôm Xingfa Quảng Đông do chúng tôi làm là hàng giả”, ông Thạch khẳng định. 

Sau khi thống nhất các điều khoản về giá cả, phương thức giao hàng, PV và ông Thạch đi tới thống nhất trong thời gian từ tháng 8/2017 tới tháng 10/2018, hai bên sẽ giao dịch 100 tấn nhôm Xingfa Quảng Đông giả. "Chỉ cần báo trước vài ngày thì anh lấy bao nhiêu cũng có", ông Thạch chốt lại. 

Sau khi thực hiện cuộc gặp đầu tiên vào ngày 20/7, tới ngày 25/7, PV và ông Thạch chốt lại việc giao dịch 3 tấn nhôm Xingfa Quảng Đông giả. Tổng giá trị hàng hoá là 210 triệu đồng, ông Thạch yêu cầu PV phải đặt cọc 30% tiền mua hàng. Do PV nói không có nhu cầu lấy hoá đơn VAT nên ông Thạch đề nghị PV gửi tiền vào số tài khoản cá nhân của giám đốc.

Tiếp đó, ông Thạch cung cấp cho PV số tài khoản của bà Đoàn Thị Ngân và yêu cầu PV chuyển tiền vào số tài khoản trên. Ngày 25/7, PV đã chuyển 65 triệu tiền đặt cọc mua 3 tấn nhôm Xingfa Quảng Đông từ Công ty DeDo qua số tài khoản của bà Ngân.

Hé lộ đường dây sản xuất nhôm giả "khủng"

Sau khi giao tiền đặt cọc, PV đề nghị được đi khảo sát nhà máy sản xuất nhôm Xingfa để yên tâm về nguồn hàng lâu dài. Sáng ngày 31/7, PV có mặt tại Công ty DeDo để gặp ông Thạch. Tại đây, ông Thạch đã dẫn PV vào nhà xưởng sản xuất nhôm của Công ty DeDo tại Khu Công nghiệp Xuyên Á (huyện Đức Long, tỉnh Long An). 

Tại thời điểm PV có mặt, khu xưởng sản xuất rộng nhiều hecta có khoảng 30 công nhân đang làm việc với năng lực sản xuất tới 400 tấn nhôm/tháng. "Bà Ngân còn 1 nhà máy ở xã Nhị Xuân, Hóc Môn và 1 nhà máy ngoài Hà Nội", ông Thạch cho biết thêm. 

Theo quan sát, tại khu xưởng sản xuất hiện đang có 2 máy đúc nhôm thành phẩm đang được vận hành, sau khi các thanh nhôm đã được đúc ra sẽ được chạy qua 1 máy ép dán nhãn mác. Ở phía dưới chân máy là 1 đống nhãn mác của nhôm thương hiệu Xingfa. Các thanh nhôm trắng được đưa vào từ 1 đầu và chạy ra đầu đối diện đã khoác lên tem nhãn của nhôm thương hiệu Xingfa Quảng Đông. Đây chính là công đoạn quan trọng nhất để những thanh nhôm do nhà máy của bà Ngân sản xuất được "hô biến" thành nhôm Xingfa Quảng Đông chính hãng nhập khẩu.

Dẫn PV ra một khu vực trong nhà xưởng, ông Thạch chỉ cho PV xem đống nhôm mang nhãn mác Xingfa Quảng Đông nhập khẩu do Công ty của bà Ngân sản xuất và cho biết: "Bằng mắt thường, đảm bảo không ai phát hiện ra đây là hàng giả".

Trước khi PV ra về khỏi nhà máy tại Long An, bà Đoàn Thị Ngân cũng ra tiễn. Tại đây, PV được chứng kiến cảnh xe tải mang BKS 47C.08949 bốc lô hàng nhôm mang nhãn hiệu Xingfa lên thùng xe. Ông Thạch dẫn PV ra gặp lái xe và nói: "Đây là xe chuyển 3 tấn hàng cho anh tới Đắk Nông. Anh lấy số điện thoại của lái xe để sáng mai tiện nhận hàng".

Ngày 1/8, từ thông tin do PV cung cấp, Phòng Cảnh sát Giao thông tỉnh Đắk Nông (Phòng CSGT) phối hợp cùng Chi Cục Quản lí Thị trường tỉnh Đắk Nông (Chi Cục QLTT) đã tiến hành kiểm tra hành chính xe tải BKS 47C.08949 khi xe tải này đang lưu thông trên địa bàn Thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông. Trên xe có 3 tấn nhôm khung định hình làm cửa mang nhãn hiệu nhôm Xingfa nhập khẩu.

Tuy nhiên, tài xế của xe tải BKS 47C.08949 đã không xuất trình được hoá đơn, chứng từ và trên hàng hoá nhập khẩu không có nhãn phụ để chứng minh nguồn gốc của hàng hoá. Vì vậy, Chi Cục QLTT tỉnh Đắk Nông đã tạm giữ phương tiện và hàng hoá để làm rõ các sai phạm liên quan. 

Theo tin mới nhất thì lực lượng chức năng đã kiểm tra nhà máy.